Y TẾ, TRƯỜNG HỌC Y TẾ, TRƯỜNG HỌC

Thông tin, tuyên truyền
Ngày đăng 19/04/2024 | 21:35  | Lượt xem: 224

LIÊN HOAN "CHIẾN SĨ NHỎ ĐIỆN BIÊN" NĂM HỌC 2023 – 2024: CHIẾN SĨ NHỎ ĐIỆN BIÊN - THEO BƯỚC CHÂN NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 55 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), ngày 19/4, trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" năm học 2023 - 2024.

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" mô hình điểm cấp quận có sự tham dự của đồng chí Bùi Mạnh Hướng - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng đội Thành phố; đồng chí Đinh Thị Lan Hương - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận Đống Đa; đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiền - Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa; cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể thuộc quận và đông đảo cán bộ phụ trách thiếu nhi các đơn vị, các em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trên địa bàn Quận.

Phát biểu tại liên hoan, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Đống Đa, cho biết: "Mô hình liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" là mô hình hay được Tổ chức Đội các cấp duy trì triển khai 5 năm 1 lần, đồng thời luôn đổi mới, sáng tạo hơn qua mỗi lần tổ chức. Liên hoan nhằm tạo môi trường để các em thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống "tuổi nhỏ chí lớn" của thiếu nhi quận Đống Đa và Thủ đô Hà Nội

.

Thông qua hình thức sân khấu hóa và phần thi tìm hiểu, các em sẽ thể hiện sự hiểu biết về lịch sử kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, ý nghĩa to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ; về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các gương anh hùng tiêu biểu trong chiến dịch Điện Biên Phủ".

Tại chương trình, 70 đội viên, thiếu nhi tiêu biểu của quận Đống Đa đã được trao giấy chứng nhận, tuyên dương là "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên". Đây là dịp để biểu dương những đội viên xuất sắc, đạt thành tích cao trong học tập, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác Đội, luôn có ý thức phấn đấu rèn luyện để trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong đó, nhiều em đã đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Từ đó cổ vũ, động viên, khơi dậy ước mơ, hoài bão trong mỗi em, để các em đội viên thiếu niên nhi đồng tiếp tục phát huy tốt tinh thần chiến sĩ nhỏ Điện Biên, phấn đấu thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Trong khuôn khổ liên hoan, các em học sinh đã thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thông qua các tiết mục văn nghệ. Điểm nhấn là tiết mục tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ. Học sinh vào vai người lính tham gia chiến đấu, với những chuyến xe thồ chở lương thực, đạn dược... Các em đã làm "sống lại" hình ảnh về người chiến sĩ kiên cường chống trả lại thực dân phong kiến áp bức, nhớ ơn và ghi tạc trong lòng những ký ức đau thương của một thời chiến tranh oanh liệt của dân tộc ta.

Cùng với đó, 3 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ các chi đội khối lớp 4, lớp 5 đã trải qua hai vòng thi gồm: chào hỏi và kiến thức. Ở phần thi kiến thức, các đội thi cùng trả lời 10 câu hỏi tìm hiểu về lịch sử, các gương anh hùng, các bài hát... trong kháng chiến chống Pháp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Sau phần thi gay cấn, đội Tô Vĩnh Diện đã xuất sắc giành được vị trí Quán quân liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".

Liên hoan là một hình thức giúp các đại biểu và các em học sinh được ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của cha ông, được biết về sự hy sinh gian khổ của các chiến sĩ Điện Biên - những người đã làm nên chiến thắng vẻ vang "lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu" trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Nhà giáo Phạm Thị Phúc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Thành Công, chia sẻ: "Liên hoan là một trong những hoạt động giáo dục mang lại hiệu quả cao trong chương trình dạy học của trường. Đây là sân chơi bổ ích, giúp học sinh ôn tập lại các kiến thức đã học, vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, góp phần phát triển các kỹ năng mềm, tăng cường tính đoàn kết, khả năng chủ động, sáng tạo của học sinh".

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" là hoạt động có ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào dân tộc về truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh cho nền độc lập của nước nhà./.