TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Sĩ tử ở Hà Nội "đội mưa" đi thi môn Toán, mong đề không quá khó
Ngày đăng 12/06/2024 | 10:05  | Lượt xem: 39

Sáng nay (ngày 09/6), các thí sinh ở Hà Nội làm bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 với thời gian 120 phút.

Môn Toán là môn thi cuối cùng đối với những thí sinh dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, mặc dù trời mưa, 8 giờ mới bắt đầu làm bài, nhưng ngay từ sáng sớm, “màu áo xanh” của đội thanh niên tình nguyện đã xuất hiện tại điểm thi để hỗ trợ đưa thí sinh vào khu vực phòng thi.

Được biết, tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa, có khoảng 50 tình nguyện viên (chủ yếu là học sinh lớp 11, 12; sinh viên) tham gia công tác hỗ trợ thi.

Anh Trịnh Hoàng Nam - tình nguyện viên tại điểm thi này chia sẻ: “Hầu như năm nào tôi cũng cùng các đoàn viên trên địa bàn phường Láng Hạ làm nhiệm vụ hỗ trợ, khích lệ thí sinh dự thi vào 10.

Năm nay, nguồn kinh phí để đoàn thanh niên chuẩn bị những suất quà, nước uống cho thí sinh được trích từ nguồn ủng hộ của các mạnh thường quân và tài trợ của Đoàn phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Sáng nay trời mưa, các tình nguyện viên tại điểm thi đã chủ động chuẩn bị khá nhiều ô để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh vào khu vực phòng thi”.

Cùng chia sẻ, anh Đỗ Ngọc Thu - bảo vệ của Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa cho biết, đội bảo vệ bắt đầu tham gia công tác chuẩn bị thi cách đây khoảng 1 tháng.

"Thời tiết sáng hôm nay mưa to, may mắn khi học sinh đến điểm thi thì có ngớt một chút. Nhờ có sự hỗ trợ của các đồng chí công an phường Láng Hạ, công an quận Đống Đa và đội dân quân tự vệ nên tính đến ngày thi hôm nay, chúng tôi vẫn đang thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh an toàn cho khu vực thi", anh Ngọc Thu chia sẻ.

Tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên, khoảng 6 rưỡi giờ sáng hôm nay, các tình nguyện viên đã có mặt đông đủ để làm công tác chuẩn bị, hỗ trợ đưa thí sinh vào khu vực thi.

Bạn Nguyễn Gia Linh, phụ trách đội thanh niên tình nguyện tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên này cho biết, năm nay, đội có khoảng 20 thành viên phụ trách các công việc chào đón, hướng dẫn thí sinh lên phòng thi, để đồ đúng nơi quy định, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh.

Có nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh trong việc tìm phòng thi, bạn Nguyễn Mai Anh Thư - học sinh Trường Trung học phổ thông Kim Liên chia sẻ: "Năm em đến Trường Trung học phổ thông Kim Liên để dự thi vào 10, em được đội tình nguyện tại điểm thi hỗ trợ nồng nhiệt. Vậy nên, năm nay em làm tình nguyện viên với mong muốn các bạn thí sinh thi vào 10 cũng nhận được sự hỗ trợ tương tự.

Dù không phải là thí sinh nhưng em cảm thấy khá hồi hộp, tò mò không biết đề thi môn Toán năm nay sẽ như thế nào”, Anh Thư bày tỏ.

Năm thứ 2 tham gia hỗ trợ thí sinh thi vào 10, bạn Tạ Quỳnh Chi - sinh viên Trường Đại học Thuỷ Lợi cho biết, cả đội tình nguyện viên luôn sẵn sàng và dốc lòng hỗ trợ thí sinh tại điểm thi.

“Tại kỳ thi vào 10 năm trước, gần đến giờ thí sinh vào phòng thi thì có một số trường hợp các em quên bút, thước, đội tình nguyện viên đã không hề do dự, chạy đi mua đồ dùng mới để giúp các em kịp giờ vào phòng thi. Trong buổi thi hôm nay, hy vọng sẽ không có thí sinh nào quên đồ dùng học tập, thẻ dự thi hay căn cước công dân", Quỳnh Chi chia sẻ.

Khoảng 7 giờ hơn, nhiều phụ huynh đã đưa con đến điểm thi. Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (39 tuổi) cho biết, mục tiêu của con chị là thi đỗ vào 1 trong các trường: Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường Trung học phổ thông Yên Hòa.

Để con có can đảm đăng ký các nguyện vọng vào trường chuyên, khoảng 2 năm trở lại đây, gia đình tôi đã chuẩn bị tinh thần, định hướng và hỗ trợ con trong quá trình học tập và ôn luyện. Tuy nhiên, so với nhiều bạn bè trong lớp, thời gian con tôi bắt đầu ôn luyện để thi vào trường chuyên như vậy là cũng khá muộn vì có nhiều bạn luyện thi từ năm lớp 6.

Những trường mà con đăng ký nguyện vọng đều có tỷ lệ chọi thi vào 10 rất cao nhưng bản thân con muốn thử sức, bố mẹ rất ủng hộ.

Gia đình cũng đã chuẩn bị phương án khác tốt nhất cho con nếu chẳng may cả 3 nguyện vọng mà con đăng ký không được như ý. Dù kết quả thi có ra sao thì bố mẹ vẫn luôn bên con”, chị Trang chia sẻ.

Sáng nay là buổi thi cuối cùng của con trong kỳ thi vào 10 nhưng anh Hoàng Xuân Thái vẫn không thôi căng thẳng, hồi hộp và lo lắng.

Đồng hành cùng con trong suốt thời gian ôn tập, anh Thái rất xót xa khi thấy những áp lực mà các em học sinh trung học phải đối mặt khi thi vào 10.

“Để có thể đỗ nguyện vọng 1 là Trường Trung học phổ thông Kim Liên, bạn nhà mình không chỉ học trên trường mà còn đăng ký học phụ đạo, học thêm tại các trung tâm, quá trình ôn luyện của con thật sự rất vất vả. Hôm qua, con vẫn ôn bài đến 11 giờ đêm và sáng nay lại dậy từ 4 rưỡi để đọc lại kiến thức", anh Thái chia sẻ.

Cùng tâm trạng lo lắng cho con như anh Thái, chị Trịnh Thị Thu Thuỷ cho biết, nhà chị ở quận Long Biên, cách xa điểm thi, may mắn vì ngày thi diễn ra vào cuối tuần nên cả 2 mẹ con chị di chuyển đến điểm thi không bị tắc đường hay gặp sự cố phát sinh.

Chị Thuỷ cho biết, năm nay con đăng ký vào 2 trường là Trường Trung học phổ thông Kim Liên và Trường Trung học phổ thông Phúc Lợi. Dõi theo con từ những ngày đầu ôn tập, chị hiểu con đã vất vả và áp lực thế nào nên rất hy vọng con sẽ có 1 kỳ thi thuận lợi, suôn sẻ và đạt kết quả xứng đáng với công sức con bỏ ra.

Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, chị Thuỷ đã đưa con đi cầu may mắn ở chùa Đậu. Chị cho rằng điều này sẽ giúp con bình tĩnh, sự tự tin và thoải mái trong những ngày thi.

Dậy từ 5 rưỡi sáng để chuẩn bị cho ngày thi cuối, em Nguyễn Vũ Hà Linh - học sinh Trường Trung học cơ sở Khương Mai cho biết vì thời tiết hôm nay mưa từ sáng sớm nên việc di chuyển từ nhà đến điểm thi khá bất tiện.

Dù hôm qua đã làm phần thi môn Ngữ Văn và Tiếng Anh tương đối tốt nhưng Hà Linh vẫn rất lo lắng trước khi vào thi môn Toán, đặc biệt là phần Vi-et

“Tính em cũng hơi ẩu nên rất dễ sai ở những lỗi nhỏ, do đó hôm nay em sẽ kiểm tra bài thật kỹ để không có những điều đáng tiếc xảy ra”, thí sinh Hà Linh chia sẻ.

Em Nguyễn Đức Linh có tâm thế khá tự tin và thoải mái, quyết tâm sẽ đạt được điểm 9-9,5 môn Toán hôm nay.

Đức Linh chia sẻ, “trộm vía” các đợt thi thử tại trường em đều đạt trên 43 điểm, môn Toán cũng là môn thi em mạnh nhất nên hôm nay em không hề lo lắng hay căng thẳng gì.

Thí sinh này cũng cho biết, hôm qua, sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên em đã tự dự đoán điểm số của mình cho 2 môn Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo đó, môn Văn em hy vọng được 8 điểm và Tiếng Anh với phần thi trắc nghiệm nên em tự tin được trên 9 điểm.

Đúng 8 giờ sáng nay bắt đầu tính giờ làm bài thi môn Toán. Sau khi kết thúc bài thi này, những thí sinh có nguyện vọng giành suất vào lớp 10 của các lớp, trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục tham gia làm bài thi chuyên vào ngày mai (10/6).

Một số hình ảnh trong buổi sáng ngày 09/6 tại các Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên và Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa