TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

VIỆT NAM CHẾ TẠO THÀNH CÔNG NGÒI NỔ CƠ ĐIỆN TỬ
Ngày đăng 09/04/2024 | 13:47  | Lượt xem: 117

Trong năm vừa qua, nhiều trang thiết bị quốc phòng được Việt Nam nghiên cứu và chế tạo thành công, trong đó có việc chế tạo thành công ngòi nổ cơ điện tử.

Công nghiệp quốc phòng và việc làm chủ công nghệ phục vụ quốc phòng có ý nghĩa chiến lược trong việc xây dựng quân đội hiện đại.

Những loại ngòi nổ cơ điện tử vừa được nghiên cứu thành công. Đây là một công nghệ khó mà không nhiều nước trên thế giới có thể làm được. Trông nhỏ bé, bên trong nó là khoảng 200 chi tiết siêu nhỏ. Người ta ví quy trình sản xuất mỗi ngòi nổ này tương đương với việc chế tạo một chiếc đồng hồ, nhưng còn khó hơn thế, đây là vũ khí.

"Nó hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, thời gian ngắn, 1% hoặc 1 phần nghìn giây, chịu quá tải lớn, gấp hàng chục gia tốc trọng trường nên yêu cầu kỹ thuật đối với các chi tiết, cơ cấu trong ngòi nổ rất khắt khe", Thiếu tướng Dương Văn Yên, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng, cho biết.

Hơn 400 loại ngòi nổ các thế hệ là niềm tự hào và đam mê của nhà khoa học quân đội, Thiếu tướng Dương Văn Yên. Ngòi nổ cơ điện tử là đề tài khoa học cấp quốc gia, được ông cùng các đồng đội nghiên cứu, mày mò trong nhiều năm và lần đầu tiên làm chủ công nghệ này, cả về vật tư sản xuất.

Từ thành công của mình, Thiếu tướng Dương Văn Yên đã truyền lửa cho đồng đội. Ông trực tiếp đi xuống nhà máy, hướng dẫn đề tài, gỡ khó trong nghiên cứu và giúp sức tạo những sáng kiến đột phá. Làm chủ công nghiệp quốc phòng là công việc rất khó vì các nước đều nắm giữ công nghệ nền, công nghệ lõi và giữ bí mật. Tuy nhiên với tinh thần vượt khó và sáng tạo, nhiều sản phẩm mới đã ra đời.

Dự kiến cuối năm nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, triển lãm quốc phòng với quy mô lớn sẽ được tổ chức. Triển lãm sẽ giới thiệu những vũ khí hiện đại nhất do công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất. Niềm tự hào về khả năng làm chủ công nghệ của các nhà khoa học quân đội Việt Nam.